วันเสาร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

สารเคมีที่ปนเปื้อนในอาหาร

บอแรกซ์(Borax)
เป็นสารเคมีที่เป็นเกลือของสารประกอบโบรอน ที่มีชื่อเรียกทางเคมีว่า โซเดียม บอเรต(sodium borate)
คุณสมบัติ
เป็นผลึกรูปโมโนคลินิก(monoclinic) ไม่มีกลิ่น สีขาวบริสุทธิ์ ไม่ติดไฟ มีกลิ่นฉุนเมื่อละลายในน้ำร้อน ว่องไวต่ปฏิกิริยาเคมี
บอแรกซ์ มีความเป็นพิษต่อเซลล์ สามารถรวมตัวกับคาร์โบไฮเดรต ไกลโคโปรตีน หรือไกลโคไลปิด ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผิวเซลล์ทุกชนิด หากมีอาการแพ้จะทำให้ผิวหนังแห้ง มีผื่นตามตัว ผิวหนังเป็นจ้ำ คล้ายห้อเลือด หมดสติและตายได้
การนำบอแรกซ์มาใช้ในอาหาร
เนื่องจากสารบอแรกซ์ ทำให้อาหารมีลักษณะหยุ่นกรอบ และมีคุณสมบัติเป็นวัตถุกันเสียอยู่ด้วย จึงมีการนำมาใช้ผลิตอาหารประเภทลูกชิ้น หมูยอ ทอดมัน ไส้กรอก ผงวุ้น ทับทิมกรอบ ผักและผลไม้ดอง

ไม่มีความคิดเห็น: